– Khi uống trà thảo dược thì phải nhớ những điều “cấm kỵ” sau: Để đảm bảo an toàn khi uống trà thảo dược, ngoài các thai phụ cần phải chú ý kiêng kỵ, chúng ta cũng cần kiêng các món ăn lạnh, chua. Khi uống những trà thảo dược trị ho, cần tránh ăn các loại cá tôm, cua. Khi uống trà thảo dược thanh nhiệt giải độc, nên tránh ăn những thức ăn cay, có mỡ hoặc có mùi tanh hôi. Khi uống trà thảo dược trị bệnh ợ hơi khó tiêu, nên tránh các loại đậu, khoai lang…
– Khi uống trà thảo dược, chúng ta phải biết “trà kỵ”: Thứ nhất là tránh uống các loại trà quá nóng. Thứ hai là tránh uống trà quá lạnh. Thứ ba là những phụ nữ đang cho con bú tránh uống những loại trà được pha quá đậm. Thứ tư là những người bị bệnh về van tim nên tránh uống trà quá đặc. Thứ năm là không nên uống trà sau khi đã uống thuốc aspirine. Thứ sáu là tránh uống những loại trà đã bị mốc.
– Nên rửa sạch các loại trà trước khi pha
– Bạn nên hiểu rõ rằng không phải các loại trà thảo dược có thể trị được tất cả các loại bệnh và không phải tất cả các loại thảo dược đều có thể dùng làm trà. Những loại thảo dược sau đây không nên sử dụng dùng làm trà:
Trong những loại thuốc Đông y có chứa chất aconitine (ô dầu) như aconitum carmichacli (xuyên ô) cần phải nấu thật lâu mới có thể giảm đi độc tính của hcaast aconitine.
Các loại xài thảo, ô tiêu xà, thủy điệt (con đỉa), nếu ai đang kiêng kỵ mùi tanh thì không nên dùng.
Các loại vỏ sò, khoáng thạch, mẫu lệ (con hào), thach quyết minh cần phải nấu trong thời gian lâu mới tiết ra chất có tác dụng điều trị bệnh.
Những loại đắng quá hoặc cay quá, khó uống, không thích hợp pha và trà thảo dược để dùng.
– sưu tầm-